Khuyến mãi Khuyến mãi

Lo ngại card đồ họa bị cong vênh do quá nặng, MSI ra mắt phiên bản 'mảnh mai' hơn để chiều lòng người dùng

Công Ty TPT
Th 7 03/06/2023

(Tổ Quốc) - Phiên bản Gaming X Slim của dòng RTX 40 có sự khác biệt đáng kể về độ dày so với phiên bản gốc của MSI, nhưng vẫn giữ nguyên về hiệu năng tản nhiệt.

Nếu là một người dùng thường xuyên sử dụng các mẫu card đồ họa (GPU) thuộc phân khúc cao cấp, bạn chắc hẳn sẽ không khó nhận ra hầu hết các mẫu GPU thuộc phân khúc này đang ngày một ‘phình to’ về mặt kích cỡ so với thế hệ trước đó.

Trên thực tế, việc GPU ngày một nặng hơn, dày hơn đã khiến tình trạng card bị cong, vênh (do sức nặng) đang diễn ra ngày một nhiều. Để hạn chế bớt việc GPU bị hư hỏng, nhiều người dùng buộc phải tính tới phương án mua thêm các phụ kiện như giá đỡ GPU. 

Bản thân các nhà sản xuất phần cứng cũng ghi nhận tình trạng này, đơn cử như trường hợp của MSI. Trong bối cảnh người dùng muốn các mẫu GPU mỏng hơn, nhỏ gọn hơn để phù hợp cho các mẫu vỏ case cỡ nhỏ, hãng công nghệ này mới đây đã trình làng dòng GPU mang tên Gaming X Slim cho thế hệ card đồ họa GeForce RTX 40 của Nvidia tại sự kiện Computex 2023 hiện đang tổ chức tại Đài Bắc (Trung Quốc).

Lo ngại card đồ họa bị cong vênh do quá nặng, MSI ra mắt phiên bản 'mảnh mai' hơn để chiều lòng người dùng - Ảnh 1.

RTX 4070 Ti là mẫu GPU đầu tiên được MSI trình làng với dòng Gaming X Slim, mang tới thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn so với phiên bản Gaming X thường.

Đúng như tên gọi, đây thực chất là phiên bản được thiết kế lại của dòng card đồ họa được gắn nhãn Gaming X dành cho phân khúc cao cấp của MSI, tập trung vào việc thu nhỏ kích thước của card, nhưng vẫn giữ nguyên các ưu điểm về ngoại hình và khả năng tản nhiệt. 

Bắt đầu với GeForce RTX 4070 Ti Gaming X Slim (hiện đang có sẵn), phiên bản Gaming X Slim mới sẽ bao gồm toàn bộ dòng GPU RTX 40 - bao gồm GeForce RTX 4080, 4090, 4060 Ti và 4060 sắp ra mắt. Đây có thể coi là một nâng cấp đáng giá cho người dùng, khi dòng RTX 40 (đặc biệt là các mẫu GPU mạnh nhất như RTX 4090) của Nvidia khá ngốn điện và nóng khi hoạt động, buộc các nhà sản xuất phải trang bị hệ thống tản nhiệt cỡ lớn khiến kích thước card tăng lên đáng kể. 

Lo ngại card đồ họa bị cong vênh do quá nặng, MSI ra mắt phiên bản 'mảnh mai' hơn để chiều lòng người dùng - Ảnh 2.

So với phiên bản gốc có độ dày vốn có thể chiếm tới 3 khe cắm trên mainboard, độ dày phiên bản Gaming X Slim của RTX 4070 Ti chỉ chiếm khoảng 2,2 khe cắm trên mainboard

Lo ngại card đồ họa bị cong vênh do quá nặng, MSI ra mắt phiên bản 'mảnh mai' hơn để chiều lòng người dùng - Ảnh 3.

Cùng với dòng Gaming Slim X, MSI cũng trình làng thiết kế tản nhiệt mới dự kiến sẽ được tích hợp trong các mẫu card đồ họa trong tương lai của hãng này.

Theo phản hồi của các phóng viên tại sự kiện Computex 2023, phiên bản Gaming X Slim của RTX 4070 Ti có sự khác biệt đáng kể về độ dày. So với phiên bản gốc vốn có thể chiếm tới 3 khe cắm trên mainboard, độ dày phiên bản Gaming X Slim của RTX 4070 Ti chỉ chiếm khoảng 2,2 khe cắm trên mainboard. Đáng chú ý, bản thân việc thu nhỏ kích thước của card không làm ảnh hưởng tới hiệu năng tản nhiệt, theo khẳng định của MSI.

Theo đó, các mẫu card đồ họa được gắn thương hiệu Gaming X Slim của MSI vẫn sử dụng hệ thống tản nhiệt TRI FROZR 3, thiết kế quạt TORX FAN 5.0 và một tấm heatsink bằng đồng để truyền nhiệt từ GPU đến các ống dẫn nhiệt. MSI cũng đã đảm bảo rằng các ống dẫn nhiệt sẽ tiếp xúc hoàn toàn với toàn bộ GPU, cho phép card có thể hoạt động êm ái. 

Cũng tại Computex 2023, MSI đã trình làng thiết kế tản nhiệt mới, với nhiều ưu điểm về và khả năng mát cho card đồ họa. Dự kiến, thiết kế tản nhiệt này có thể sẽ sớm được áp dụng trên các mẫu card đồ họa mới của MSI trong thời gian tới. 

Tổng hợp - Nguồn

Thu gọn